Học đại học hay không học đại học?

Chuyện học đại học, với nhưng người đã chọn nó, dĩ nhiên vất vả, với những người không chọn nó cũng chẳng sướng hơn ai. Là một trong những người đã học cả 2 con đường chính thống (đại học) và không chính thống (tự học qua thư viện, internet và kinh nghiệm), mình thấy bất an khi người Việt Nam càng ngày càng lầm lạc giữa chuyện "học đại học" và chuyện "được giáo dục".

Warren Buffet

Phàm đã là người, muốn trở thành người có tay nghề thì nhất thiết cần phải được giáo dục (educated) và học đại học chỉ là 1 cách để được educated. Warren Buffet lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh của đại học Nebraska vào năm 19 tuổi và sau đó là bằng thạc sĩ của Đại học Columbia 1 năm sau đó, và vẫn tiếp tục theo học tại học viện tài chính New York. William Henry "Bill" Gates tốt nghiệp phổ thông Lakeside School và thi đạt 1590/1600 SAT và được nhận vào học tại Harvard. Những kỷ lục mà Gates hoàn thành khi còn là sinh viên của trường đủ để Gates thấy rằng mình không cần phải theo đuổi tốt nghiệp nữa.

Một người được giáo dục cực kỳ chu toàn, một người là thiên tài được học ở một trường danh giá bậc nhất, khi danh tiếng tới được Việt Nam đã thành 2 "nhà giàu thất học". Không rõ từ lúc nào, chuyện học đại học của Việt Nam cùng tất cả những hệ quả của nó đã trở thành một gánh nặng của xã hội, đi kèm với chất lượng giảng dạy tuột dốc được cổ vũ bởi nhưng thông tin bị bóp méo bản chất của những người "thành công không cần đại học" từ bên ngoài. Rõ ràng niềm tin của mọi người vào đại học đã giảm sút, dù hậu quả nhãn tiền của việc "không được giáo dục" quá rõ ràng, tay nghề thấp, khả năng tư duy thấp, khả năng kiểm chứng thông tin thấp...

Đại học hay không đại học, tùy bạn, nhưng đây là lời khuyên: hãy nhìn nhận đúng bản chất của nó và đi tìm cho mình một môi trường giáo dục tử tế.

Trương Huyền Đức

Tên bạn
Email
Nội dung
 
Đăng ký nhập học

liên hệ quảng cáo