2015: Thương mại điện tử VN đặt mục tiêu đạt mức tiên tiến ASEAN

Theo mục tiêu tổng quát được nêu trong Quyết định 1073/QĐ-TTg ngày 12/7/2010, “Thương mại điện tử được sử dụng phổ biến và đạt mức tiên tiến trong các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Nhiều đại biểu cho rằng đạt được mục tiêu này là một nhiệm vụ khó khăn nếu không nói đó là một tham vọng lớn, nhất là trong bối cảnh thực trạng đào tạo nhân lực TMĐT tại Việt Nam còn có những khoảng cách xa so với nhu cầu của doanh nghiệp.

Toàn cảnh hội thảo quốc tế "Đào tạo TMĐT đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp: Thực trạng Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế" ngày 27/5/2011 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của ông Hoàng Đình Phi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sannam, rất nhiều kiến thức mà các sinh viên TMĐT được đào tạo không có cơ hội được áp dụng tại doanh nghiệp (tính trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp) như thiết kế và triển khai website TMĐT; phát triển hệ thống TMĐT; quản trị dự án TMĐT; quản trị chuỗi cung ứng trong TMĐT; quản trị rủi ro… Trong khi đó, doanh nghiệp kỳ vọng ở các cử nhân rất cao về kiến thức TMĐT, khả năng tác nghiệp tốt và chuyên nghiệp.

Lý giải về khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, mỗi đại biểu đã đưa ra những nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ doanh nghiệp, ông Hoàng Đình Phi cho rằng do môi trường tác nghiệp TMĐT ở các doanh nghiệp chưa nhiều, doanh thu từ TMĐT chưa cao nên chủ doanh nghiệp cũng ít quan tâm đầu tư. Chính những rào cản từ phía doanh nghiệp khiến cử nhân ngành TMĐT ít có cơ hội được tự học, sáng tạo để có những thành công với mức lương, thưởng hấp dẫn.

Để cải thiện tình hình, nhiều đại biểu cho rằng Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện “hạ tầng” cho phát triển TMĐT (bao gồm cả môi trường chính sách, hành lang pháp lý và hạ tầng công nghệ - PV). Song song với đó, bản thân các cơ sở đào tạo, các sinh viên ngành TMĐT cũng nỗ lực để khắc phục hoàn cảnh.

Thông qua hội thảo “Đào tạo TMĐT đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp: thực trạng Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế” do Cục TMĐT và CNTT Bộ Công thương phối hợp cùng Đại học Thương mại tổ chức ngày 27/5/2011, các doanh nghiệp và nhà trường có điều kiện hiểu nhau hơn; những kinh nghiệm quốc tế từ các chuyên gia nước ngoài thuộc Đại học RMIT, Visa, Microsoft… cũng là những bài học quý báu cho các bên liên quan.

Theo pcworld.com.vn

1

nguyenngoc - 26/09/2011 10:36:44
hacotab rat la pro.m thay yeu truong nay.hjhj

Tên bạn
Email
Nội dung
 
Đăng ký nhập học

liên hệ quảng cáo