Phỏng vấn TS. Trịnh Ngọc Huy Hiệu trưởng nhà trường

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết mục đích thành lập trường Cao đẳng nghề công nghệ và kinh tế HN?

TS. Trịnh Ngọc Huy: Mục đích thành lập trường của chúng tôi trước hết là dựa trên quan điểm của Đảng và Nhà nước về phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt trong giai đoạn đẩy mạnh nền công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước được thể hiện trong QD 579 ngày 19/4 của TTCP. Hiện nay nguồn nhân lực của chúng ta đang lâm vào tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, thiếu trầm trọng thợ có tay nghề tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, vì vậy khi thành lập ngôi trường này, chúng tôi mong muốn mở ra một cách đào tạo mới mà sản phẩm  của  nó đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.  Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đại bộ phận người dân trong vùng. Chúng tôi muốn đào tạo nghề cho những người dân bị mất đất theo đề án đào tạo nông dân của chính phủ và đào tạo nghề cho con em nông dân để các em có thể có một  nghề và sống tốt nhờ nó.

PV: Thưa ông vậy những mục tiêu mà nhà trường đặt ra là gì?

TS. Trịnh Ngọc Huy:Như tôi đã nói ở trên, mục tiêu cao nhất chúng tôi đặt ra khi xây dựng  ngôi trường này là đào tạo ra nguồn nhân lực bậc trung có trình độ tay nghề cao, có ý thức kỷ luật tốt, ngoại ngữ phù hợp để  sau khi tốt nghiệp có thể  đảm nhiệm tốt các công việc được giao. Tôi kiên quyết sẽ không đưa ra thị trường  lao động những chú gà công nghiệp ngơ ngơ ngác .Khi đã có được tay nghề tốt thì doanh nghiệp nào cũng cần và họ có thể có cuộc sống vững vàng nhờ vào công việc. Vì vậy chúng tôi cam kết tất cả các em sinh viên sinh viên ra trường sẽ được bố trí công việc. Đối với cán bộ, giảng viên, chúng tôi đặt mục tiêu là người lao động trong trường có một cuộc sống tốt, môi trường làm việc lành mạnh và mọi người đều có cơ hội làm giàu chính đáng. Thứ 3, chúng tôi có mục tiêu quốc tế hóa ngôi trường giảng dạy từ giáo trình giáo án  đến cơ sở vật chất và môi trường  học tập, làm việc. Đặc biệt, dưới sự giúp đỡ của các trường đối tác các em sinh viên đạt tiêu chuẩn sẽ có cơ hội đi thực tập tại nước ngoài.

PV: Vậy với điều kiên hiện nay, nhà trường đã có những giải pháp nào để thực hiện những mục tiêu  nói trên?

TS. Trịnh Ngọc Huy: Giải pháp đầu tiên của chúng tôi nằm ở việc thiết kế quy trình đào tạo. Để thực hiện mục tiêu 70% thời lượng đào tạo là thực hành thực tế, chúng tôi chia quá trình đào tạo kiến hức chuyên môn làm 3 phần: Phần 1 do các giáo viên có trình độ chuyên môn cao đứng ra giảng dạy (chiếm 30% thời lượng giảng dạy), phần 2 cho các chuyên gia đến từ doanh nghiệp đứng lớp. Họ sẽ đào tạo nhưng kiến thức thực tiễn diễn ra hàng ngày trong doanh nghiệp và sau cùng, sinh viên được đào tạo thực tế ngay tại doanh nghiệp.  Song song với việc đào tạo chuyên môn, chúng tôi cũng đặc biệt chú trọng đến đào tạo các kỹ năng mềm và rèn luyện ý thức tổ chức kỉ luật cho các em- đây là những điều vô cùng quan trọng vì tôi thấy cái yếu kém nhất của người lao động chúng ta là ý thức kém.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ   hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp, đặc biệt là tập đoàn HADICO để thực hiện mục tiêu đào tạo gắn liền với thực tế của mình đồng thời họ cũng là các đơn vị sẽ nhận sinh viên ra làm việc sau khi tốt nghiệp. Song song với các đối tác trong nước, chúng tôi cũng phát triển mạnh mẽ các đối tác nước ngoài để cụ thể hóa mục tiêu quốc tế hóa ngôi trường. Chúng tôi đã và đang đàm phán với các đối tác Singapore, Ấn Độ, Philippines, Nhật, Canada để vừa đào tạo trong nước, vừa đào  tạo chuyển tiếp lên cử nhân, thạc sĩ, kèm theo thực tập có thu nhập cao tại nước ngoài. Đặc biệt, chúng tôi đang thảo luận với đối tác Philippines để đào tạo các nghề Y tá, Hộ lý, điều dưỡng viên tại Việt nam, sau đó sang Nhật, Pháp, Canada, Mỹ làm việc với mức lương lên đến 4000-5000 đô/ tháng. Với cán bộ, giảng viên, thông qua quan điểm nhà trường sẽ làm tất cả mọi việc miễn là đem lại uy tín và tài chính, chúng tôi tạo điều kiện rất cao để mọi người tự nâng cao thu nhập của mình thông qua các hoạt động trong trường. Tôi cho rằng, lương từ nhà trường chỉ đáp ứng một phần thiết yếu của đời sống người lao động. Còn để làm giàu thì nhà trường tạo điều kiện thông qua cơ chế cho mượn cơ sở vật chất và nhân lực và uy tín nhà trường để thực hiện các dịch vụ đào tạo, việc làm. Tôi thấy rằng, các cán bộ, giảng viên đều có những khả năng riêngcủa mình để tự làm giàu và nhà trường sẽ tạo hành lang pháp lý thông thoáng cũng như tạo điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện các ý tưởng của mình.Với chính sách này, tôi tin tưởng rằng sẽ tạo ra động lực làm việc và sức hút lớn đối với các giảng viên, cán bộ có trình độ cao, mong muốn làm giàu.

PV:Là năm đầu tiên triển khai công tác tuyển sinh, chắc hẳn nhà trường sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn về mọi mặt, vậy nhà trường đã có những kế hoạch cụ thể gì để làm tốt công tác tuyển sinh?

TS. Trịnh Ngọc Huy: Trước hết, tôi tin rằng với những thế mạnh hiện tại của nhà trường,với  triết lý đào tạo đã nêu trên và cam kết đầu ra cho sinh viên, nhà trường sẽ gây được một sức hút mạnh mẽ đến các bậc phụ huynh, học sinh cũng như giành được sự ủng hộ của toàn xã hội. Để triển khai công tác tuyển sinh, chúng tôi đã thành lập hội đồng tuyển sinh với một đội ngũ cán bộ tuyển sinh giàu kinh nghiệm và tiến hành phối hợp với các sở, phòng GD& ĐT, các trường THPT thuộc địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với mục tiêu phổ biến sâu rộng thông tin của nhà trường đến đông đảo các em học sinh. Bên cạnh đó nhà trường còn phối hợp với Đoàn TNCSHCM, Hội SV các tỉnh tổ chức nhiều hoạt động xã hội nhằm quảng bá hình ảnh của nhà trường. Sắp tới, trường Cao đẳng công nghệ và kinh tế Hà Nội sẽ phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội triển khai nhiều hoạt động trong đợt “ Tiếp sức mùa thi 2011” như: xuất bản cuốn “ Cẩm nang thi ĐH và định hướng nghề nghiệp” với mong muốn đây sẽ là một cuốn cẩm nang hữu ích, là một người bạn thực sự của tất cả những học sinh THPT khi bước chân vào kỳ thi ĐH; nhà trường cũng sẽ tài trợ 1200 chỗ ở miễn phí và cho các thí sinh đi thi ĐH, CĐ là con em các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi quan niệm rằng làm tuyển sinh không chỉ là đến các điểm để quảng bá thông tin về nhà trường mà chúng tôi sẽ thông qua các hoạt động xã hội để đến gần hơn và tạo dựng niềm tin với các bạn học sinh, sinh viên.

Tên bạn
Email
Nội dung
 

liên hệ quảng cáo