Âm nhạc làm nên ánh sáng

Chiều tối 1-6, ngày Tết thiếu nhi của trẻ em trên toàn thế giới, khán phòng Auditorium Saint Pierre des Cusines tại Toulouse rộn rã, đông đúc khác thường. Từng tốp, từng tốp người bắt đầu bước vào khán phòng vào loại đẹp nhất Toulouse để lắng nghe tiếng đàn, tiếng hát của các em khiếm thị. Hòa trong dòng người đó, tôi thấy có đủ mọi tầng lớp, thành phần, từ những người bạn Pháp đến các cô chú Việt kiều và các bạn sinh viên đang công tác và học tập nơi đây.

Tấm màn nhung vừa kéo lên, cả khán phòng đã vang lên tiếng vỗ tay khi thấy các em trong đoàn biểu diễn nối tay nhau, theo người dẫn đường tới các vị trí  biểu diễn. Sau lời giới thiệu của đại diện thành phố Toulouse, đại diện của trường Nguyễn Đình Chiểu, cung đàn đất nước đã vang lên. Tôi chợt thấy đất nước Việt Nam đang ở rất gần những đứa con xa nhà.

Tiếng sáo ngọt ngào của em Văn Linh đã đưa chúng tôi và bà con Việt kiều về với những năm tháng tuổi thơ lam lũ. Hình ảnh chú bé chăn trâu ngồi vắt vẻo với cây sáo trúc trên tay lại hiện về trong ký ức. Rồi tiếng đàn bầu trầm bổng vang lên trong không khí vô cùng tĩnh lặng. Tôi có cảm giác rằng tất cả mọi người nín thở để lắng nghe tiếng đàn đại diện cho tâm hồn Việt. Tôi rất muốn ghi lại hình ảnh đó nhưng lại ngại vì sợ tiếng máy ảnh sẽ gây tiếng động, phá đi sự tĩnh tặng gần như tuyệt đối của khán phòng. Rồi mỗi khi tiếng đàn, tiếng hát kết thúc, những tràng pháo tay vang lên không dứt và chỉ dừng lại khi người dẫn chương trình ra giới thiệu tiết mục mới. Tôi thoáng nhìn lên khán đài, rất nhiều người đã bỏ kính ra lau nước mắt. Họ xúc  động. Họ xúc động vì nền âm nhạc cổ truyền của đất nước Việt Nam, về tâm hồn rất đỗi trong sáng và tràn ngập tình yêu thương của các em học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu.Kết thúc buổi biểu diễn, tiếng vỗ tay vang lên mãi không dứt. Theo truyền thống của Pháp, đó là một phần thưởng cho các nhạc công và ca sỹ biểu diễn và  họ muốn các em tiếp tục. Để đáp lại tấm thịnh tình của khán giả, các em đã chơi bản nhạc Cung đàn đất nước sôi nổi, rộn rã như muốn kể cho mọi người về một đất nước Việt Nam của hòa bình, lương tri, niềm tin và hạnh phúc.

Sau đêm diễn, rất nhiều  khán giả Toulouse đã đến bắt tay từng em để nới lời cảm ơn. Và cũng rất nhiều khán giả xuống khám phá, tìm hiểu cây sáo trúc của chú bé chăn trâu, cây đàn bầu, đàn đáy, đàn tam thập lục…

Cảm ơn các em nhiều lắm. Các em đã mang đến thành phố Toulouse, mang đến nước Pháp một lần nữa  nền âm nhạc cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Các em đã cho bạn bè thế giới một tâm hồn rộng mở của con người Việt Nam và tinh thần dân tộc Việt Nam: Luôn vươn lên trong mọi khó khăn để tìm niềm vui, niềm hạnh phúc. Các em có thể bị khiếm khuyết nhưng trái tim không tật nguyền. Và chính những giai điệu từ trái tim của các em vang lên đã làm nên ánh sáng, rút ngắn dần những khoảng cách giữa con người với con người.

Một lần nữa, xin cảm ơn các em. Chúc các em có một tương lai tươi sáng như chính tâm hồn các em!

Toulouse, đêm 1-6-2008

Trịnh Ngọc Huy

Tên bạn
Email
Nội dung
 

liên hệ quảng cáo