Mô hình đào tạo nghề tiên tiến tại Hacotab

Bài viết này xin được đề cập đến một trong số những mô hình đào tạo nghề tiêu biểu cho mối tương tác giữa trường học và doanh nghiệp. Đó chính là mô hình đang được áp dụng và triển khai tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ và Kinh tế Hà Nội (Hacotab).

Mô hình đào tạo đa ngành nghề

Với con số khoảng 3.000 cơ sở đào tạo nghề từ trung ương đến địa phương, thì đào tạo đa ngành được xem là đích đến của các trường để thu hút học sinh. Tuy nhiên chất lượng dường như vẫn ở mức “đơn ngành”. Thực tế cho thấy, số lượng sinh viên ở các trường nghề sau khi ra trường không có đủ trình độ, tay nghề và phải đào tạo lại là phổ biến. Vậy thì nguyên nhân của tình trạng này do đâu và biện pháp khắc phục ra sao vẫn còn là bài toán lớn cho các cơ quan chức năng và giáo dục Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Hacotab ra đời giống như lời giải đáp cho bài toán hóc búa bấy lâu nay của thực trạng đào tạo nghề tại nước ta.

Mô hình đào tạo tại Hacotab được xem như là mô hình tiêu biểu nhất cho đào tạo đa ngành nghề. Tiên phong trong chất lượng đào tạo ở hai lĩnh vực then chốt là công nghệ và kinh tế, Hacotab mong muốn xây dựng một chương trình chuẩn đem lại lợi ích thiết thực cho người theo học. Các sinh viên ở đây sau khi ra trường sẽ hội tụ đầy đủ những kỹ năng cần thiết đồng thời sẽ có những kinh nghiệm thực tiễn tại các doanh nghiệp thông qua các cơ hội thực tập ngay từ năm thứ nhất. Bên cạnh đó, yếu tố ngoại ngữ cũng sẽ là một thế mạnh. Với tiêu chí đào tạo nguồn lao động bậc trung chất lượng cao, Hacotab cam kết cho ra đời những người thợ có đủ trình độ, tay nghề và hoàn toàn có thể thích ứng được với môi trường làm việc quốc tế trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

Sự bắt tay hợp tác giữa trường học và doanh nghiệp

Có một thực trạng chung trong vấn đề đào tạo không chỉ ở các trường nghề mà ngay chính tại các cơ sở đào tạo đại học chính quy ở nước ta đó là lý thuyết không đi đôi với thực tiễn, trường học còn xa rời doanh nghiệp. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến số lượng sinh viên sau khi ra trường không tìm được việc làm hoặc việc làm không phù hợp ngày càng gia tăng. Đối với các trường nghề, “học không đi đôi với hành” tất yếu dẫn đến những tầng lớp thợ thuyền trình độ yếu kém không đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Chính vì thế giải pháp tại Hacotab là sự hợp tác chặt chẽ giữa trường học và doanh nghiệp. Có thể nói, mô hình đào tạo ở Hacotab là sự kế thừa của mô hình đào tạo nghề tiên tiến tại các quốc gia lớn như Pháp, Na Uy, Đức…- mô hình đào tạo “trường học trong doanh nghiệp”

Do có sự tương tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, sinh viên khi theo học sẽ có điều kiện tham gia thực tập ngay từ những năm thứ nhất. Quá trình đào tạo kiến thức chuyên môn được chia làm ba phần. Phần một do các giáo viên có trình độ chuyên môn cao đứng ra giảng dạy, phần hai do các chuyên gia đến từ doanh nghiệp đứng lớp. Và sau cùng, sinh viên được đào tạo thực tế ngay tại doanh nghiệp thông qua các đợt thực tập kéo dài trong cả ba năm học. Sinh viên sẽ được hưởng lương trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp.
Mở rộng cơ hội cho sinh viên

Cũng giống như đào tạo đa ngành, mô hình đào tạo liên kết được xem là xu thế tất yếu trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Nếu như trước kia, đào tạo liên kết vốn bị xem nhẹ và không được quan tâm đúng mức thì hiện nay, các chương trình liên kết ngày càng gặt hái được những thành công đáng kể trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực quốc gia. Với Hacotab, đào tạo liên kết cũng chính là cơ hội rộng lớn cho sinh viên của trường có thể tiếp cận được với những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Hiện tại, Hacotab đang gia tăng việc ký kết với các trường đào tạo nổi tiếng trên thế giới như Stamford Colleges của Singapore,… để thực hiện mục tiêu quốc tế hóa môi trường. Các đối tác của trường đều là những đối tác có uy tín và kinh nghiệm trong vấn đề đào tạo.

Các sinh viên khi theo học tại Hacotab hoàn toàn có cơ hội để chuyển tiếp lên các chương trình đào tạo Đại học và sau đại học của các trường đối tác đồng thời tham gia các chương trình thực tập hưởng lương tại nước ngoài.

Như vậy có thể nói mô hình đào tạo tại Hacotab chính là lời giải đáp cho câu hỏi về mô hình đào tạo nghề tại Việt Nam hiện nay. Biết bao lời cam kết đào tạo, biết bao lần sửa đổi thế nhưng dường như chất lượng đào tạo vẫn là vấn đề còn nhiều tranh cãi. Với những gì Hacotab đang quyết tâm theo đuổi, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào một sự thay da đổi thịt cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

PV

Theo Bưu Điện Việt Nam

Tên bạn
Email
Nội dung
 

liên hệ quảng cáo